ĐỐI TÁC ĐÁNG TIN CẬY
TIN TỨC VÀ TRUYỀN THÔNG

HẢI PHÒNG KHỞI CÔNG XÂY DỰNG KHU PHI THUẾ QUAN CẢNG BIỂN LỚN NHẤT VIỆT NAM

Ngày 15-05-2023 Lượt xem 559

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu do Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện làm chủ đầu tư với tổng số vốn là 11.100 tỷ đồng từ vốn chủ sở hữu, vốn huy động khác và vốn vay...

UBND thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện vừa tổ chức Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu. Sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023.

Theo chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 với quy mô 752ha.

Trong đó, 369ha là khu sản xuất công nghiệp và 173ha là diện tích của khu dịch vụ kho bãi - logistics. Vị trí Dự án nằm ngay sau và tiếp giáp 6km chiều dài với Cảng nước sâu Lạch Huyện, là cơ sở hình thành một khu công nghiệp gắn liền cảng biển hiện đại trong nước và khu vực. Đồng thời, Dự án sẽ đóng vai trò là khu hậu cần cho Cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến Châu Âu, Châu Mỹ.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu do Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện làm chủ đầu tư với tổng số vốn là 11.100 tỷ đồng từ vốn chủ sở hữu, vốn huy động khác và vốn vay.

Dự án sẽ được chia làm 3 giai đoạn, trong đó: Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng 234,2ha, tiến độ từ năm 2022 – 2025; Giai đoạn 2 triển khai xây dựng 332,45ha, tiến độ từ năm 2026 – 2030; Giai đoạn 3 hoàn thành xây dựng 185,35ha còn lại, tiến độ từ năm 2031 - 2033.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc hình thành khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu cùng hệ thống các cầu cảng nước sâu của Cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị của Cảng quốc tế Lạch Huyện cũng như khu phi thuế quan - logistics và công nghiệp ở khu vực này.

Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải biển - logistics, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương vốn có của thế giới; là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đây là một dự án lớn, có vai trò quan trọng về sản xuất công nghiệp và trung tâm logistics tại Hải Phòng. Đồng thời, là một trong những dự án trọng điểm của thành phố, có lợi thế đặc biệt trong kết nối giao thương quốc tế, nằm tại khu vực cảng xếp hạng đặc biệt của quốc gia, được định hướng trở thành một trong ba cảng trung chuyển quốc tế của cả nước.

Thủ tướng đề nghị UBND TP. Hải Phòng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt đa để dự án được triển khai hiệu quả, tiếp tục phát huy tinh thần cải cách, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá; cắt giảm, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính; tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ và hiệu quả nhằm xây dựng một khu công nghiệp kiểu mẫu; khu phi thuế quan đạt tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, áp dụng quản trị thông minh, tiên tiến, hoạt động đúng pháp luật để phát triển ổn định và lành mạnh. Thủ tướng kỳ vọng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu nói riêng và các khu công nghiệp nói chung có thể cạnh tranh lành mạnh, công bằng với các khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như VSIP. Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình lãnh đạo công và quản trị tư, phát triển mạnh mẽ, đột phát và đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: “Dự án sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả 5 loại hình giao thông; trọng điểm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, kinh tể biến; đưa Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển hàng đầu châu Á.”

Để công trình sớm hoàn thành và hoạt động có hiệu quả, ông Tùng đề nghị Chủ đầu tư và các Nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công để hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2025. Đặc biệt, phải quan tâm đến chất lượng công trình, có kỹ thuật và có mỹ thuật, đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động.

Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các Sở, ban, ngành của thành phố và huyện Cát Hải phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công, đặc biệt phải đảm bảo về an ninh trật tự.

Theo vneconomy

(+84) 225 7303 339